CÁC PHƯƠNG THỨC PHÒNG CHỐNG SÉT ĐÁNH TRỰC TIẾP VÀ LAN TRUYỀN

Theo thống kê Viện Vật lý Địa Cầu ở Việt Nam có thể có tới 2 triệu cú sét đánh xuống đất trong vòng một năm. Vì vậy việc chống sét và hiểu về sét là việc cần thiết và quan trọng để đảm bảo an toàn cho tính mạng con người và tài sản

– Sấm sét là một trong những thiên tai có thể gây chết người và làm thiệt hại tài sản một cách nghiêm trọng. Chính vì vậy, bạn cần tìm hiểu và tìm ra phương pháp chống sét phù hợp và hiệu quả cho ngôi nhà hoặc công trình xây dựng của bạn. Sau đây Xây Lắp Hải Phong sẽ cùng bạn tìm hiểu sét là gì ? và cách phòng chống sét.

1, Sét là gì, tại sao phải lắp đặt chống sét

– Sét (hay còn gọi là tia sét) là một hiện tượng vật lý tự nhiên xảy ra thường xuyên ở khắp mọi nơi trên trái đất. Đây là hiện tượng phóng tia lửa điện giữa các đám mây mang điện tích trái dấu trong khí quyển hoặc giữa các đám mây. Đôi khi, hiện tượng sét còn xuất hiện trong các trận bão cát hay núi lửa phun trào. Vận tốc di chuyển của sét khi phóng điện trong khí quyển có thể lên tới 36.000 km/s

 

 Nguyên nhân hình thành tia sét

Nếu hai đám mây tích điện trái dấu lại gần nhau, khi đó hiệu điện thế hay chính là sự chênh lệch điện thế giữa chúng có thể lên tới hàng triệu vôn và tạo ra một điện trường có cường độ cực lớn. Sự chênh lệch này sẽ gây hiện tượng phóng tia lửa điện và tạo thành một tia sét. Và phải vài giây sau chúng ta mới nghe thấy tiếng sấm nổ do vận tốc của ánh sáng nhanh hơn vận tốc âm thanh. Trong trường hợp nếu một đám mây dông tích điện di chuyển gần với mặt đất khi tới những khu vực trống trải mà gặp vật có độ cao như là cây cối, các cột đèn, cột điện ,… thì có thể gây ra hiện tượng phóng tia lửa điện giữa đám mây đó và mặt đất. Hiện tượng này gọi là sét đánh.

Tác hại của sét gây ra

– Gây thương tích cho con người: sức mạnh của sét sẽ gây tàn phá nặng nề cho cơ thể của người bị đánh trúng, nhẹ thì gây cháy bỏng cơ thể thậm chí là gây ra tử vong.

– Phá huỷ các công trình xây dựng, tòa nhà cao tầng các vật thể có độ cao hơn so với xung quanh….

– Lan truyền qua các đường dây cáp gây hư hại các thiết bị điện

Tư vấn cách chống sét

Nếu muốn đảm bảo rủi ro và thiệt hại do sét đánh gây ra ở mức thấp nhất thì bạn cần phải lắp đặt đầy đủ các thiết bị sau:

  • Cột thu lôi (còn gọi là cột chống sét): là một thanh kim loại được gắn trên đỉnh của tòa nhà công trình và nối với một điện cực nằm dưới lòng đất thông qua dây dẫn điện. Thiết bị chống sét này sẽ giúp bảo vệ bên ngoài tòa nhà bằng cách thu lấy và truyền dòng sét xuống mặt đất thông qua dây dẫn điện nhằm chuyển hướng dòng sét đi qua tòa nhà ngăn chặn sự cố cháy nổ hay giật điện.
  • Chống sét lan truyền: là thiết bị chống sét giúp bảo vệ bên trong tòa nhà bằng cách hạn chế sự gia tăng điện áp đột ngột hay song điện từ. Nhiệm vụ của các thiết bị chống sét lan truyền là phát hiện và ngăn chặn dòng điện quá áp bằng cách truyền chúng xuống mặt đất thông qua đường tiếp địa.
  • Hệ thống tiếp địa và công nghệ hàn hóa nhiệt: được lắp đặt dưới mặt đất và có nhiệm vụ truyền các dòng sét thu được từ các thiết bị chống sét (như cột chống sét hay thiết bị chống sét lan truyền) xuống đất.
  • Thiết bị phòng chống sét, cảnh báo sét: các thiết bị này có chức năng nhận biết và  cảnh báo trước sự xuất hiện sét nhằm giúp người sử dụng có biện pháp phòng tránh kịp thời.

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN HIỆU QUẢ NHẤT

CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ MINH HÂN –  HOTLINE 096.458.3553

 

Contact Me on Zalo
096.458.3553